Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hà Nam Tạo điều kiện thuận lợi cho hơn 1.600 học sinh mắc kẹt vì dịch COVID-19 được đến trường

Thông tin Tuyên truyền, Phổ biến  
Hà Nam Tạo điều kiện thuận lợi cho hơn 1.600 học sinh mắc kẹt vì dịch COVID-19 được đến trường
Hà Nam Tạo điều kiện thuận lợi cho hơn 1.600 học sinh mắc kẹt vì dịch COVID-19 được đến trường
Hà Nam Tạo điều kiện thuận lợi cho hơn 1.600 học sinh mắc kẹt vì dịch COVID-19 được đến trường

20 - 09-2021

Trên địa bàn tỉnh Hà Nam hiện có hàng trăm học sinh các tỉnh, thành khác đang “mắc kẹt” do các em sinh sống ở địa phương đang thực hiện Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, nên không thể trở về khi năm học mới bắt đầu. Vì vậy, ngành giáo dục Hà Nam chỉ đạo các nhà trường tiếp nhận, tạo điều kiện cho học sinh có nguyện vọng vào học tập tại trường nơi cư trú trong thời gian phòng chống dịch COVID-19, phù hợp với điều kiện của nhà trường và đảm bảo an toàn.

Về quê nghỉ hè cùng ông bà tại xã An Nội, huyện Bình Lục em Nguyễn Quang Hà, học sinh lớp 11B, Trường THPT Nguyễn Tất Thành (Quận 6, Thành Phố Hồ Chí Minh) đã không thể trở lại trường để kịp theo học năm học mới 2021-2022. Để bắt kịp chương trình cùng bạn bè, em Hà được gia đình làm đơn xin vào học tại Trường THPT A Bình Lục. Sau một tuần học ở trường mới, bạn bè, thầy cô giáo mới em đã tự tin theo học chương trình. Em Hà cho biết: Lúc đầu em còn hơi e ngại vì chưa quen biết ai, sợ không hòa nhập được nhưng được thầy cô tạo điều kiện và giúp đỡ, các bạn trong lớp lại hòa đồng tạo cho em cảm giác yên tâm để học”.

Học sinh “mắc kẹt” đang học tại trường THPT A Bình Lục. Ảnh Đại Nghĩa – TTXVN

Thầy Trần Đình Quỳnh – Hiệu trưởng nhà trường THPT A Bình Lục cho biết thêm: “Hiện có 3 học sinh từ các tỉnh về quê nghỉ dịch trên địa bàn xin vào học tập. Nhà trường đã thăm hỏi, tạo mọi điều kiện để các em được đi học. Do các em ở xa về, còn lạ lẫm và e ngại nên các giáo viên thường xuyên quan tâm hỗ trợ các em để làm quen nơi học mới, bạn mới. Do các em bước vào năm học 12 nên chúng tôi đã bố trí lớp học theo đúng nguyện vọng phân khối của các em.”

Hoạt động dạy và học tại trường Tiểu học Chính Lý, huyện Lý Nhân. Ảnh Đại Nghĩa – TTXVN

Đối với em Nguyễn An Như (Hà Nội) có một kỳ nghỉ hè đặc biệt. Khi bùng phát dịch bệnh COVID-19 tại Hà Nội, bố em là công an nên được phân công trực chốt tại thị trấn Ba Sao, còn mẹ là bác sỹ tăng cường vào Thành phố Hồ Chí Minh chống dịch nên em được gửi về nhà người thân ở huyện Lý Nhân (Hà Nam) để nghỉ hè. Đến ngày tựu trường không thể trở về nhà nên em được người thân làm đơn vào gửi vào học tạm tại trường trường tiểu học xã Chính Lý, huyện Lý Nhân. Tất cả sách vở, đồng phục em đều không có và được nhà trường tạo điều kiện giúp em “mượn” để theo học đúng chương trình.

Học sinh “mắc kẹt” đang học tại trường Tiểu học Chính Lý, huyện Lý Nhân. Ảnh Đại Nghĩa – TTXVN

Tại trường tiểu học xã Chính Lý, huyện Lý Nhân không chỉ có trường hợp của em Như mà nhà trường đã tiếp nhận thêm 26 em (gồm 23 em ở Hà Nội, 1 em Hải Dương, 2 em ở Thành phố Hồ Chí Minh) vào học ở tất cả các khối vì các em chưa thể về do địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội.

Cô giáo Đào Thị Phương Thủy, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Theo hướng dẫn của ngành giáo dục về việc tiếp nhận các em học sinh về địa phương nhưng không kịp trở về nơi cư trú học tập, nhà trường thực hiện rà soát các học sinh trong độ tuổi đi học. Khi gia đình có nhu cầu được học tập tại trường, nhà trường tiếp nhận hướng dẫn gia đình học sinh làm hồ sơ nhập học. Đối với học sinh theo học nhà trường đã trao đổi liên hệ trực tiếp với các nhà trường của các em thông qua hệ thống Email của trường. Đến hết thời gian giãn cách, học sinh có nhu cầu về học tại nơi thường trú, nhà trường sẽ có giấy giới thiệu và xác nhận cho các em đã được học tại trường theo thời gian thực học, đủ điều kiện để các em tiếp tục học tập tại địa phương có hộ khẩu thường trú, đảm bảo quyền lợi cho học sinh.

Thầy Ngô Sỹ Thanh, Phó Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lý Nhân cho biết: 1 tuần sau khai giảng, thông kê trên địa bàn huyện Lý Nhân có 282 học sinh đang mắc kẹt tại địa phương. Sau khi rà soát đối tượng, các nhà trường đã báo cáo lên phòng và được hướng dẫn tiếp nhận, tạo điều kiện tốt nhất cho các em vào học. Đặc biệt, yêu cầu các nhà trường đã chuẩn bị phương án hỗ trợ, giúp đỡ, tạo điều kiện cho các em mượn sách giáo khoa để học tập; tạo môi trường học tập thân thiện để các em nhanh chóng hòa nhập với học sinh cùng lớp, cùng trường.

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo, tính đến ngày 17/9, toàn tỉnh có hơn 1.600 học sinh ở các địa phương khác chưa về được trong đầu năm học mới 2021-2022 (trong đó, huyện Lý Nhân với 365 em; huyện Thanh Liêm là 262 em; huyện Duy Tiên 261 em, huyện Bình Lục 320 em, huyện Kim Bảng với 238 em và thành phố Phủ Lý có 153 em) gồm các tỉnh, Hà Nội, Lào Cai, Hải Dương, Hải Phòng, Thành phố Hồ CHính Minh, Đồng Nai ở tất cả các cấp học mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông. Ngoài ra, trên địa bàn còn có một số em học sinh đang thực hiện cách li y tế 28 ngày theo yêu cầu phòng, chống dịch tỉnh Hà Nam nên chưa thể đến trường. Vì thế, các nhà trường tiếp tục rà soát, tuyên truyền để các em có nhu cầu đăng ký học tập tại nơi cư trú.

Ở chiều ngược lại, cũng có hơn 700 học sinh các cấp trên dịa bàn chưa thể về Hà Nam học tại trường do dịch COVID-19. Đối với những học sinh này, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nam yêu cầu các phòng thống kê và chủ động liên hệ các địa phương nơi các em đang mắc kẹt để hướng dẫn làm hồ sơ cho các em học tạm. Riêng đối với các em ở địa phương đang tổ chức học trực tuyến thì các giáo viên chủ động lên thời gian giảng dạy cho các em đê các em theo kịp được chương trình.

Ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Thực hiện Công văn số 3508/BGDĐT-GDTrH ngày 17/8/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc tiếp nhận và tạo điều kiện cho học sinh học tập tại nơi cư trú do dịch COVID-19, Sở Giáo dục và Đào tạo có công văn số 809/SGDĐT-VP ngày 1/9/2021 hướng dẫn các đơn vị thực hiện tiếp nhận, tạo điều kiện cho các học sinh có nguyện vọng vào học tập tại trường học nơi học sinh cư trú trong thời gian phòng chống dịch COVID-19, phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường và đảm bảo an toàn. Phối hợp với các địa phương, nhà trường nơi học sinh có nguyện vọng chuyển đi và chuyển đến để tiếp nhận và bố trí, xếp lớp cho học sinh học tập theo đúng đối tượng. 

Ngoài ra, sau thời gian học tạm các học sinh có nguyện vọng xin chuyển trường về lại nơi cư trú, các nhà trường sẽ tạo thuận lợi cho học sinh thực hiện việc chuyển trường theo phương thức phù hợp trên cơ sở bảo đảm quy định về hồ sơ học sinh khi chuyển trường. Các nhà trường, giáo viên thực hiện xác nhận kết quả rèn luyện và học tập của học sinh được tiếp nhận để học sinh quay trở lại trường cũ học tập sau bảo đảm chính xác, công bằng, minh bạch, đúng quy định. Chiều ngược lại, các nhà trường sẽ tiếp nhận lại học sinh kèm theo kết quả rèn luyện và học tập của học sinh (đã học tập tại trường học nơi mắc kẹt) khi học sinh quay trở lại trường cũ học tập theo kế hoạch giáo dục của nhà trường./.

Đại Nghĩa – TTXVN

nvson

http://hanam.edu.vn/hanam/_content/tintuc/detail/_9659093951136942080.html