Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Những người chiến sỹ thầm lặng trên bục giảng mùa đại dịch

Thông tin Tuyên truyền, Phổ biến  
Những người chiến sỹ thầm lặng trên bục giảng mùa đại dịch
Những người chiến sỹ thầm lặng trên bục giảng mùa đại dịch
Những người chiến sỹ thầm lặng trên bục giảng mùa đại dịch

09 - 03-2022

Nếu các y bác sỹ được ví là những chiến sỹ áo trắng trên tuyến đầu chống dịch, thì các thầy cô giáo cũng thực sự là những người chiến sỹ cầm phấn, cầm bút trên bục giảng - trên mặt trận gieo trồng tri thức mùa đại dịch.
 
Sáng tạo, thích ứng trong đại dịch
Hình ảnh những thầy cô giáo luôn tất bật, tay cầm giáo án, tay ôm theo chiếc laptop đã trở thành một hình ảnh hết sức quen thuộc ở các nhà trường trong toàn tỉnh. Bởi việc đến trường vừa dạy trực tiếp vừa dạy trực tuyến đã trở thành nhiệm vụ hằng ngày của mỗi thầy giáo, cô giáo. 

 
Một tiết dạy kết hợp trực tiếp và trực tuyến tại trường THPT B Phủ Lý

Ứng phó với đại dịch Covid-19 trong thời kỳ mới, với một tâm thế mới và những biện pháp mới đã được các nhà trường triển khai. Tuy nhiên, để mỗi tiết dạy được truyền tải hết nội dung, mỗi học sinh đều được học tập bình thường là một điều không hề dễ dàng, rất cần sự đồng lòng vượt khó của các thầy cô giáo cùng toàn thể học sinh, sự hỗ trợ, đồng hành của các tổ chức đoàn thể nhất là công đoàn nhà trường.
 

Một tiết dạy kết hợp trực tiếp và trực tuyến tại trường THPT A Duy Tiên

 Trong giai đoạn đầu ứng phó, các lớp có học sinh bị nhiễm COVID sẽ được nghỉ cả lớp để học online. Đến giai đoạn hiện nay, khi mà số ca nhiễm ở cả giáo viên và học sinh các nhà trường đã thống kê thành hàng trăm, không có lớp học nào ở tình trạng zero-covid nữa, công đoàn nhà trường đã phối hợp với chuyên môn thực hiện biện pháp tiến hành song song việc dạy trực tiếp và trực tiếp ngay trên lớp học, để học sinh thuộc diện f0 và f1 ở nhà đều được học đồng thời với các bạn ở lớp.

 Và chỉ sau thời gian ngắn, dưới sự chỉ đạo của ngành và sự vào cuộc của cả hệ thống giáo dục, các lớp học kết hợp đã diễn ra đều đặn và thường xuyên đáp ứng được phần nào nguyện vọng của người học. Tuy chưa thể thay thế được dạy học truyền thống song việc hướng dẫn học từ xa bằng các ứng dụng của công nghệ thông tin hay dạy học trực tuyến trong thời điểm bối cảnh dịch bệnh như hiện nay có lẽ là giải pháp hợp lý nên đã nhận được sự đồng tình ủng hộ và phản hồi tích cực từ phụ huynh. Điều này có thể thấy qua các tin nhắn, comment, những lời chia sẻ cảm ơn của các bậc phụ huynh dành cho các thầy cô, qua các hành động việc làm cụ thể như tạo mọi điều kiện về phương tiện và hỗ trợ kết nối phần mềm để con được tham gia học tập trực tuyến cùng các bạn đang học trực tiếp trên lớp. Tất cả sự cố gắng đó thật đáng trân trọng bởi nếu không có sự đồng hành này thì các thầy cô thật khó có thể tổ chức và duy trì được các buổi học đó.
 
Các thầy cô giáo của chúng ta cũng trở thành các nghệ sỹ, các chuyên gia thực thụ khi vừa phải đảm bảo lượng kiến thức của bài học, vừa quán xuyến học sinh trên lớp học, vừa tương tác với học sinh học trực tuyến. Nếu không thật sự cố gắng và tâm huyết, làm sao các thầy cô có thể tiến hành các giờ dạy một cách hiệu quả và đảm bảo nội dung bài học để các em tiếp thu đầy đủ.
 
Những chiến sỹ thầm lặng cầm phấn
Hơn ai hết, bản thân các thầy cô cũng đối mặt với muôn vàn khó khăn, nguy cơ. Sáng vừa lên lớp, chiều về được thông báo thầy cô giáo đã trở thành F1 rất gần hay buổi chiều cô giáo đã trở thành F0. Còn chưa kể đến khó khăn trong điều kiện cơ sở vật chất, bố mẹ đi dạy đều mang theo máy tính, con ở nhà cũng cần máy tính để học vì trường con, lớp con có dịch... Tất cả đều được những đôi bàn tay và tấm lòng lương thiện của các thầy cô phù phép giải quyết, dẫu muôn vàn khó khăn vất vả. Công đoàn nhà trường đã kịp thời phối hợp với lãnh đạo nhà trường về các giải pháp ứng phó, đồng thời hỗ trợ, động viên kịp thời các cán bộ giáo viên vững lòng vượt qua khó khăn. 
 
 
 Nữ cán bộ, giáo viên trường THPT C Kim Bảng trong tà áo dài truyền thống

Và trong những ngày kỷ niệm 112 năm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và Kỷ niệm 1982 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng, chúng ta lại càng cảm thấy khâm phục và trân trọng hơn những đoá hoa vô thường - những cô giáo luôn rạng ngời, dấu đi bao lo toan giữa đời thường để luôn cháy hết mình trong bài giảng, thương hết mình những đứa con được các cô dìu dắt bằng sự dịu dàng và bao dung. 

Ngày nay, dù ở bất kỳ hoàn cảnh và vị trí lao động, công tác nào, phụ nữ Việt Nam luôn phát huy cao độ giá trị truyền thống và phẩm chất tốt đẹp, đoàn kết, thông minh, năng động, sáng tạo, nhân ái, “giỏi việc trường, đảm việc nhà” - đóng góp to lớn vào sự nghiệp đổi mới, hội nhập và phát triển đất nước.

Cô giáo trường THPT Lý Thường Kiệt lên lớp trong tà áo dài

Học sinh tri ân cô giáo nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Chúng tôi xin được chia sẻ và bày tỏ lòng biết ơn, kính trọng và ngưỡng mộ đến những người giáo viên, và đặc biệt là những Cô giáo - những nữ chiến sỹ luôn vững lòng, lan tỏa thứ ánh sáng ấm áp và kiên cường, vượt qua mọi khó khăn trong trận chiến mùa đại dịch.

congdoannganh

http://hanam.edu.vn/hanam/_content/tintuc/detail/_12840537396178626326.html